Phương pháp thi công cốp pha dầm, sàn đúng kỹ thuật

Ngoài vật liệu xây dựng như cát, đá, xi măng, giàn giáo… thì ván ép coppha – Một trong những vật liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, việc lắp đặt, tháo dỡ nhất là thi công cốp pha dầm sàn cần theo một quy trình và đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật nhất định. Ở bài viết dưới đây Cốp pha Quảng Ngãi sẽ giới thiệu đến bạn đọc một vài yêu cầu về mặt kỹ thuật và phương pháp thi công coppha dầm sàn nhé.

Những yêu cầu về kỹ thuật trong thi công coppha dầm sàn

Ván ép coppha theo nghĩa rộng bao gồm cả phần chịu lực và phần ván khuôn nhưng trên thực tế chúng ta vẫn hiểu coppha theo nghĩa hẹp đó là phần khuôn đúc bê tông. Theo đó, coppha là một loại thiết bị xây dựng dùng trong việc chế tạo nên một kết cấu bê tông và cả bê tông cốt thép. Nhiệm vụ của hệ thống coppha chính là thành phần chứa đựng vữa xây giúp định hình kết cấu bê tông, nó cũng đóng vai trò truyền trọng tải sang các thành phần còn lại của hệ thống.

Trong thi công coppha dầm sàn thì hệ thống coppha cần đảm bảo một số yêu cầu kỹ thuật nhất định như:

Khi lắp đặt khuôn đúc bê tông thì ván coppha phải đảm bảo được độ cứng, sự ổn định, dễ dàng trong việc tháo lắp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đặt cốt thép và đổ bê tông.

Coppha khi lắp đặt phải ghép thật kín và khít sao cho không làm mất đi phần nước xi măng khi đổ bê tông

Coppha dầm sàn phải được lắp ghép trước sau đó mới lắp đặt phần cốt thép vào.

Hướng dẫn tháo dỡ cốp pha dầm sàn

Cốp pha dầm sàn được tháo dỡ khi bê tông phải đạt đến cường độ thiết kế. Nếu chưa đạt cường độ mà tháo dỡ sẽ gây nên hiện tượng dầm sàn bị nứt gây hại cho kết cấu.

lưu ý khi tháo dỡ cốp pha dầm sàn

– Cốp pha sàn sau khi tháo dỡ phải được chống điểm lại vì sàn trên còn thi công nên cần chống điểm để giữ ổn định cho kết cấu.

– Tránh dùng lực tác động mạnh lên sàn khi tháo dỡ cốp pha làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu.

– Nếu bê tông không dùng phụ gia thì sau khi đổ bê tông 28 ngày mới đc tháo dỡ cốp pha dầm.

Các bước tháo dỡ cốp pha dầm sàn

– Trước khi tháo cốp pha dầm sàn cần phải nghiệm thu cường độ bê tông xem đã đạt mác thiết kế chưa. Thông thường cường độ bê tông đạt 80% mác thiết kế thì có thể tháo dỡ cốp pha được.

– Tháo dỡ các chân kích và chân giáo, sau khi tháo dỡ phải được vẫn chuyển và tập kết ở vị trí thuận lợi để di chuyển và thi công sàn tiếp theo.

–  Để rút ngắn thời gian tháo dỡ cốp pha. Có thể dùng phụ gia bê tông như R7. Bê tông chỉ cần sau 5 ngày là đạt đến cường độ 85% mác thiết kế và có thể tiến hành tháo dỡ cốp pha giúp đẩy nhanh quá trình thi công xây dựng.

Hy vọng rằng với những chia sẻ thông tin của cốp pha Quảng Ngãi về cách thi công cốp pha dầm sàn đầy đủ chi tiết giúp bạn đọc có thêm kiến thức. Với kiến thức giúp bạn đọc sử dụng để làm nên những ngôi nhà chất lượng cao nhất.

Đánh giá bài viết post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0975 555 786