Cốp Pha là gì?

Cốp pha là gì? Vai trò của cốp pha trong các công trình thi công hiện nay?

Cốp pha xây dựng là một phần không thể thiếu trong xây dựng các công trình ngày nay. Để hình thành các công trình xây dựng bền chắc thì công lớn thuộc về cốp pha xây dựng. Vậy bạn đã từng nghe cốp pha xây dựng nhưng bạn có hiểu về nghĩa và chức năng của cốp pha xây dựng này không? Bài viết sau đây, chúng tôi cung cấp đến các bạn những thông tin về cốp pha xây dựng, và đơn vị cho thuê cốp pha xây dựng giá rẻ tại Quảng Ngãi. Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé.

1/ Cốp pha là gì?

Cốp pha là những vật dụng không thể thiếu trong xây dựng, chúng dùng để nắn tạo hình khối bê tông cho công trình và các phụ lục nhỏ của công trình. Cốp pha có cấu tạo gồm mặt ván và sườn cứng cùng các linh kiện liên kết giúp giáo được bền và chắc. Tuy có nhiều loại khác nhau, và làm từ chất liệu khác nhau, nhưng cốp pha là tên gọi chung để chỉ thiết bị xây dựng có chức năng chế tạo nên kết cấu bê tông hay bê tông cốt thép.

2/ Vai trò và công dụng của cốp pha.

Bê tông ban đầu có cấu tạo lỏng, rồi mới dần đông kết và cứng lại nên cốp pha có 2 chức năng chính là làm khuôn để chứa vữa nhằm định hình bê tông và chịu lực thay cho vữa kết cấu bê tông khi chúng chưa đủ khả năng chịu lực.
Về mặt cấu tạo sẽ chia thành 3 loại:
+ Ván mặt: là phần sẽ trực tiếp tiếp xúc với bê tông, giúp định hình khối bê tông kết dính
+ Sườn cứng: phần liên kết với ván mặt, có tác dụng chịu lực cho toàn khối
+ Các phụ kiện khác: nó là sắt, thép, … để liên kết bê tông đổ vào khuôn kết dính bền chặt với nhau (rất quan trọng).

Chức năng:
+ Làm phần khuôn và là sản phẩm bê tông dựng thành: cột tường, cột đỡ, cột kệ, …
+ Là phần giúp giữ vững công trình khi khối bê tông chưa thành hình cứng cáp.
+ Khuôn cốp pha càng chắc chắn, càng cao cấp thì chất lượng sản phẩm về sau càng cao.

3/ Các loại cốp pha thường được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Cốp pha thép và cốp pha nhựa composite tổng hợp thì các loại cốp pha gỗ cũng được ưa chuộng sử dụng bởi các nhà thầu. Cốp pha gỗ bao gồm 2 loại là tự nhiên và nhân tạo. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về từng loại này nhé!

 

3.1 Cốp pha thép định hình.
Đây là mẫu cốp pha có khung thép định hình trên bề mặt được căng những tấm thép mỏng. Mẫu thép cốp pha này có trọng tải lớn, do đó diện tích thi công thường là những công trình nhỏ mặt tầng thấp và cần nhiều nhân công tháo lắp, ghép các tấm nhỏ thành một diện tích lớn, như vậy đòi hỏi một hệ thống giàn giáo chắc khỏe làm bệ đỡ.

Do đặc tính về trọng lượng nên quá trình vận chuyển cốp pha thép định hình rất khó khăn. Mặt khác bề mặt thép định hình có thể bám dính bê tông gây ra việc bảo quản khó khăn tốn nhiều thời gian làm sạch và vệ sinh.

Cốp pha thép định hình trong xây dựng

 

3.4 Cốp pha gỗ tự nhiên.
Cốp pha gỗ tự nhiên được ghép từ những thanh gỗ rừng trồng, xẻ theo các độ dầy phù hợp dọc theo thân để phục vụ cho việc định hình bê tông vào khối. Với ưu điểm nguyên liệu dễ tìm cũng như thi công đơn giản, gỗ cốp pha tự nhiên thích hợp với các công trình nhà ở như nhà cấp 4, nhà 1,2 tầng ở nông thôn.

Khi chủ đầu tư sử dụng cốp pha gỗ tự nhiên cần một nguồn chi phí để phủ tạo bề mặt ván khuôn gỗ. Không những thế mà trong thi công chịu ảnh hưởng của điều kiện tự nhiên như nắng làm vênh bề mặt gỗ, mưa nhiều làm ẩm mốc mối mọt… Các bề mặt gỗ biến dạng khiến việc thi công gặp khó khăn, gây tốn nhiều thời gian và nhân lực cũng như chi phí. Tuy nhiên, cốp pha gỗ tự nhiên cũng có các nhược điểm nhất định:
+ Gia công với diện tích nhỏ, đòi hỏi nhân lực phải ghép cá tấm gỗ vớ nhau mới có thể định hình khuôn bê tông.
+ Phát sinh thêm chi phí lớp phủ để tạo bề mặt ván khuôn.
+ Dễ bị tác động và chi phối bởi thời tiết khí hậu cũng như điều kiện môi trường, dễ bị làm biến dạng dẫn tới không được bảo đảm
3.2/ Cốp pha gỗ công nghiệp
Cốp pha gỗ công nghiệp, cũng là hình thức xây dựng gỗ tự nhiên, tuy nhiên các ván gỗ tự nhiên cũng đã được xử lí qua sơ chế và chế biến đảm bảo tính chất cơ lý, hóa học đồng đều hơn.
Cốp pha gỗ công nghiệp không có yêu cầu khắc khe về độ chênh vênh và tuổi thọ nhưng vẫn có độ bằng phẳng và chống dính tốt do được lớp phủ cứng bóng, không yêu cầu độ lớn và tuổi thọ của cây gỗ.

Cốp pha gỗ công nghiệp trong xây dựng

Ưu điểm:

+ Sản xuất chế tạo các kích thước lớn và đồng đều nhau, bề mặt và các mặt phẳng, giúp cho việc thi công, lắp ghé dễ dàng.
+ Tạo liên kết với nhau với nhiều hình thức khác nhau như đóng đinh hay bắt vít khoan…
+ Các lớp gỗ trong tổng thể một tấm được liên kết với nhau bằng các lớp keo có khả năng bám dính tốt chống chịu nước và độ ẩm cao.
3.3/ Cốp pha composite – nhựa tổng hợp.
Đây là loại cốp pha được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đạt độ chuẩn kích thước tuyệt đối.
Đa dạng về hình dạng và mẫu mã. Việc tái sử dụng cốp pha là cao và tuổ thọ bền – là người bạn cho xây dựng.

Cốp pha nhựa tổng hợp trong xây dựng

Với Cốp pha composite – nhựa tổng hợp này cũng là sự lựa chọn đầu tiên của người tiêu dùng. Việc sản xuất cốp pha nhựa tổng hợp cũng đòi hỏi công nghệ cao, chi phí lớn cũng là vấn đề cần cân nhắc khi các chủ thầu sử dụng cốp pha này.

Mọi chi tiết vui lòng liên đươn vị Mua Bán và cho thuê Cốp pha Quảng Ngãi giá rẻ
Đơn vị cho thuê giàn giáo, cốp pha tại Quảng Ngãi uy tín, chất lượng, an toàn, giá cả tốt nhất hiện nay. Được phục vụ với đội ngũ nhân viên tận tình và chuyên nghiệp.

Cốp pha Quảng Ngãi giá rẻ

Thôn Thống Nhất, xã Tịnh Ấn Tây, Thành Phố Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi

Hotline: 0975 555 786

Email: lamtangcam@gmail.com

 

 

 

Đánh giá bài viết post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0975 555 786